Đá Marble

Đá Marble là một loại đá marble tự nhiên hình thành khi đá vôi gặp áp suất hoặc nhiệt độ cao.

Ở trạng thái tinh khiết đá marble là một loại đá trắng có dạng tinh thể và có màu, chứa caxi cabonat (CaCo3). Thông thường, đá marble chức các khoáng chất vi lượng, như canxi, chì, pyrit và oxit sắt.

Những khoáng chất này có thể tạo nên đá có màu hồng, nâu, xám, xanh lục hoặc loang lổ. Trong khi đá marble được hình thành từ đá vôi. Thì cũng có đá thực sự hình thành khi đôlômit [CaMg(CO3)2] trải qua quá trình kết tinh.

GIỚI THIỆU

Đá Marble

Đá Marble

Đá Marble là gì? 

Đá Marble là một loại đá marble tự nhiên hình thành khi đá vôi gặp áp suất hoặc nhiệt độ cao. Ở trạng thái tinh khiết đá marble là một loại đá trắng có dạng tinh thể và có màu, chứa caxi cabonat (CaCo3). Thông thường, đá marble chức các khoáng chất vi lượng, như canxi, chì, pyrit và oxit sắt. Những khoáng chất này có thể tạo nên đá có màu hồng, nâu, xám, xanh lục hoặc loang lổ. Trong khi đá marble được hình thành từ đá vôi. Thì cũng có đá thực sự hình thành khi đôlômit [CaMg(CO3)2] trải qua quá trình kết tinh.

Các kích thước của đá Marble

Đá vôi là nguồn nguyên liệu chính cho đá marble được hình thành khi canxi cacbonat kết tủa khỏi nước hoặc khi các mảnh vụn hữu cơ (vỏ, sò, san hô, xương) tích tụ. Đá Marble hình thành khi đá vôi trải qua quá trình biến chất. Thông thường, điều này xảy ra ở ranh giới mảng kiến tạo hội tụ. Nhưng một số đá marble hình thành khi magma nóng làm nóng đá vôi hoặc dolomit. Nhiệt hoặc áp suất kết tinh lại canxi trong đá, làm thay đổi kết cấu của nó. Theo thời gian, các tinh thể phát triển và lồng vào nhau để tạo cho đá vẻ ngoài lấp lánh, có đường đặc trưng.

Các khoáng chất khách trong đá marble cũng thay đổi trong quá trình biến chất. Ví dụ, đất sét kết tinh lại để tạo thành mica và các silicat khác.

Đá marnle được tìm thấy trên khắp thế giới. Nhưng bốn quốc gia chiếm nửa sản lượng: Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Ấn Độ. Có lẽ đá trắng nổi tiếng nhất đến từ Carrara ở Ý.

Đặc tính

Các tinh thể nhìn thấy được trong đá marble mang lại cho nó bề mặt và hình dáng đặc trưng, nhưng đặc trưng, nhưng có những đặc điểm khác được sử dụng để xác định đá. Đá Marble được coi là một lại đá cứng và bền, mặc dù khoáng chất chính của nó, canxit, chỉ có độ cứng Mosh 3. Đá có thể bị xước bằng lưỡi kim loại.

Marble vân vàng

Đá Marble vân vàng

Đá có xu hướng sáng màu. Đá Marble tinh khiết nhất có màu trắng. Đá Marble chưa nhiều nguyên vật liệu bitum có thể có màu đen. Hầu hết đá có màu xám nhạt, hồng, nâu,  xanh lá cây, vàng hoặc xanh lam.

Công dụng

Do cách hình thành đá Marble, nó xuất hiện trong các mỏ lớn trên toán thế giới. Viêc khai thác phổ biến, hữu ích này trên quy mô lớn là kinh tế.

Hầu hết đá marble được sử dụng trong ngành xây dựng. Đá nghiền được sử dụng để xây dựng đường xá, nền móng của các tòa nhà và lòng đường sắt. Kích thước đá được thực hiện bằng cách cắt đá thành khối hoặc tấm. Đá kích thước được sử dụng để làm các tòa nhà, tác phẩm điêu khắc, đá ốp lát và tượng đài. Bức tượng Lincoln trong Đài tưởng niệm Lincoln được làm bằng đá trắng từ Georgia, trong khi sàn nhà là đá màu hồng Tennessee, và mặt tiền bên ngoài là đá từ Colorado. Đá Marble dễ bị mưa axit và phong hóa. Vì vậy nó bị mài mòn theo thời gian.

Đá có thể được nung nóng để loại bỏ carbon dioxide, để lại canxi oxit hoặc vôi. Vôi được sử dụng trong nông nghiệp để giảm độ chua của đất.

Định nghĩa khác đá marble

Trong buôn bán đá và sử dụng phổ biến. Bất kỳ cacbonat kết tinh nào có độ bóng cao đều có thể được gọi là “đá Marble”. Đôi khi đá vôi, travertine, serpentine (một loại silicat) và breccia được gọi là đá Marble. Các nhà địa chất sử dụng định nghĩa hẹp về một loại đá biến chất được hình thành từ đá vôi hoặc dolomite. Chúng ta hãy chuyển tiếp đến khai thác đá.

Khai thác đá

Việc sử dụng chất nổ trong khai thác đá marble bị hạn chế do nguy cơ làm vỡ đá marble. Thay vào đó, các máy tạo kênh sử dụng các thanh thép có lưỡi đục tạo ra các vết cắt rộng khoảng 5 cm (2 inch) và sâu vài mét. Bất cứ nơi nào có thể, tận dụng lợi thế của các khớp tự nhiên đã có trong đá marble và các vết cắt được thực hiện theo hướng dễ tách nhất. Đó là hệ quả của sự kéo dài song song của khoáng vật dạng tấm hoặc dạng sợi. Các khối đá marble được phác thảo bởi các mối nối và vết cắt được tách ra bằng cách đưa các nêm vào các lỗ khoan. Cưa xẻ thành tấm được thực hiện với các bộ lưỡi sắt song song di chuyển qua lại và được cung cấp bởi cát và nước. Đá Marble có thể được gia công bằng máy tiện và bánh xe carborundum. Sau đó được đánh bóng bằng các loại chất mài mòn ngày càng mịn hơn. Ngay cả với các phương pháp khai thác và sản xuất cẩn thận nhất. Ít nhất một nửa tổng sản lượng đá Marble là chất thải. Một số vật liệu này được chế tạo thành dăm để lát sàn đá mài và hoàn thiện tường bằng vữa, ở các địa phương khác nhau, nó được sử dụng cho hầu hết các mục đích sử dụng chính mà đá vôi có hàm lượng canxi cao là phù hợp.

Những điểm chính

Đá marble là một loại đá biến chất được hình thành bằng cách cho đá vôi chịu nhiệt hoặc áp suất.

Ở dạng tinh khiết, đá bao gồm canxi cacbonat (calcite) và có màu trắng lấp lánh. Các tạp chất tạo ra đá có màu xám nhạt, nâu hoặc loang lổ. Đá đen cũng xảy ra.

Đá marble có độ bóng cao. Theo cách sử dụng phổ biến, bất kỳ loại đá nào có độ bóng cao đều có thể được gọi là đá marble, nhưng điều này không chính xác về mặt kỹ thuật.

Viên bi không được làm bằng đá cẩm thạch. Đồ chơi có tên từ hình dáng bên ngoài hơn là thành phần của nó. Đồ chơi cổ đại giống như viên bi được làm bằng đá nhẵn, đất sét hoặc quả hạch.

Nếu bạn có ý kiến hay nhận xét hãy liên hệ với chúng tôi, để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một các tốt nhất trong quá trình để tư vấn một các tổ nhất

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn