Đá chẻ ốp tường

Đá chẻ ốp tường là dòng sản phẩm đá chẻ tay thủ công 100%, hiện tại thì các dòng đá xẻ rất là phổ biến vì được sản xuất bằng máy thủ công nên đạt số lượng lớn.

Đá Chẻ Tự Nhiên Đa Sắc:

Đá Chẻ Rối Ánh Kim:

Đá Chẻ Đen Tự Nhiên:

Đá chẻ rối tự nhiên

Nhưng do yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, ngoài độ bền của đá người dùng còn muốn đá được giữ nguyên vẻ tự nhiên vốn đó.

————————————————————————-

Đá chẻ lát nền quy cách

Đá xẻ với công nghệ máy móc đã vô tình đánh mất đi vẻ tự nhiên bởi các mặt phẳng, chính vì vậy đá chẻ tay thủ công là sự chọn duy nhất có thể đảm bảo được các yếu tố: độ bền, không bám rêu mốc mà vẫn giữ nguyên được vẻ tự nhiên, mộc mạc vốn có của đá.

Đá bóc lồi ốp tường

Nguyên liệu đầu vào cho đá chẻ ốp tường thường được các thợ đá ưu tiên chọn các loại đá có xuất xứ ở Lai Châu, Đà Nẵng…

Đá chẻ ốp cột cổng

Vì các loại đá ở đây do sự phong hóa lâu đời đá được hợp thành từ các thớ đá nên dễ tách chẻ thành các mảng đá mỏng hơn cũng hơn như dễ đục đẽo tạo hình theo ý muốn.

Đá chẻ rối ốp tường

Khi có phôi đá thợ đá đầu tiên tách đá thành các lớp mỏng theo yêu cầu thường giao động từ 1 đến 2cm.

đá rối đa sắc ốp tường

Sau bước tác đá là bước gia công, đá thường được gia công thành các loại như bóc lồi, bóc phẳng, đá chẻ cắt quy cách, đá rối… tùy vào từng mục đích sử dụng.

đá chẻ trang trí

Đá chẻ ốp tường được phục vụ các công tình cảnh quan sân vườn, ốp tường trang trí, lát sân vườn liền kề, biệt thự, ốp chân tường, lát lối đi… Về cơ bản đá chẻ được sử dụng trong các công trình cao cấp, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Thi công đá tự nhiên về cơ bản như thi công ốp lát thông dụng, thậm chí còn dễ hơn vì đá tự nhiên độ dày các viên không bằng nhau nên khi thi công không cần phải lấy thăng bằng nhiều và chính bề mặt không bằng phẳng đó cũng 1 phần tạo nên nét đẹp tự nhiên của đá chẻ. Vấn đề cần lưu ý nhất trong quá trình thi công đó là sự bố trí, sắp xếp đá sao cho đẹp, đặc sắc, cái này phụ thuộc vào cái nhìn của từng người.

Đá rối tại kho

Do được khai thác tự nhiên, chẻ tay thủ công nên đá có giá thành không rẻ dao động từ 180.000 đến 400.000. Nhưng để sở hữu 1 công trình thẩm mỹ, đẹp thì với mức chi phí bỏ ra như vậy là hoàn toàn hợp lý.

————————————————————————-

Đá chẻ là gì?

Đá chẻ là một loại đá xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, được gia công từ khối đá lớn bằng phương pháp chẻ tách lớp. Đá có màu sắc đồng đều, đa dạng kích thước. Ở nước ta, đá chẻ thường được khai thác ở những nơi có cấu tạo địa chất đặc biệt, có nhiều đồi núi tạo nên những mỏ đá lớn và đa dạng, nhất là khu vực Tây Bắc.

Đặc điểm của đá chẻ tự nhiên

Kích thước:

Đá được gia công thành nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số kích thước thông dụng như 10x20cm, 10x20cm, 10x20cm, 20x20cm, 20x40cm, 30x60cm,… Tùy vào từng hạng mục ốp lát mà đá có độ dày khác nhau, từ 1 – 5cm.

Thông thường, với hạng mục ốp tường, ốp chân tường, đá chẻ được gia công có độ dày 1 -1,5cm. Với hạng mục lát nền sân vườn, đá có độ dày 2 – 3cm. Còn khi sử dụng trong hạng mục xây móng, đá chẻ được gia công có theo khổ chữ nhật.

Màu sắc của đá tự nhiên

Đá rất đa dạng về màu sắc, phổ biến nhất là màu xanh đen, vàng, lông chuột. Tùy thuộc vào sở thích, phong cách kiến trúc, khu vực ốp lát,… mà bạn chọn đá chẻ có màu sắc khác nhau. Màu sắc ấn tượng kết hợp cùng bề mặt thô mộc tự nhiên giúp không gian ốp lát trở nên độc đáo, mang tính phá cách cao.

Độ cứng và độ bền cơ học

Vì cốt đá 100% tự nhiên nên đá có độ cứng, độ bền cơ học cao. Đá có khả năng chịu được lực tác động mạnh, vì vậy rất thích hợp cho các hạng mục ngoại thất như lát sân vườn, lát nền gara ô tô,…

Phương pháp gia công và chế tạo 

Phương pháp khai thác dòng đá này chủ yếu vẫn là thủ công tại các làng nghề. Từ những khối đá lớn, người thợ đã dùng búa và đục để gia công đá. Cách chế tạo được diễn ra như sau:

Đối với những khối đá có hình chữ nhật thì người thợ cần phải tìm được mạch đá. Sau đó, họ dùng máy cắt để cắt thành những đường rãnh và dùng nẹp đóng trực tiếp vào rãnh. Cuối cùng, người thợ sử dụng búa đập mạnh vào nẹp để tách đôi khối đá ra.

Với những khối đá có dạng tròn hoặc dạng khối thì người thợ sẽ đục lỗ lên đá tối thiểu 3 lỗ (nọc đá). Rồi tiếp đến là dùng thanh sắt nhỏ đóng vào 3 lỗ trên, cuối cùng đánh mạnh vào 3 nọc đá để chẻ đá.

Sau khi đã tách được đá thì người thợ sẽ tiếp tục đục, giũa để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh theo đơn đặt hàng của khách hàng.

Hiện nay, với sự phát triển của máy móc hiện đại, công đoạn gia công đá chẻ trở nên đơn giản và nhanh hơn, tất nhiên thành phẩm cũng sẽ đẹp hơn gấp nhiều lần.

Ứng dụng của đá tự nhiên trong xây dựng

Hiện nay, đá tự nhiên được ứng dụng phổ biến như dùng làm đá ốp tườngđá lát sân vườn, tạo điểm nhấn sân vườn,…

Đá tự nhiên dùng làm đá ốp tường

Đá chẻ thường được dùng để ốp tường nội thất, trụ cổng, tường rào, mặt tiền hoặc dùng kết hợp với các loại đá khác để làm các sản phẩm tranh đá, tiểu cảnh, thác nước… Hiện nay, nó đang được sử dụng phổ biến trong các nhà phố, biệt thự, khách sạn, villa cao cấp,…

Đá chẻ tự nhiên dần thay thế các loại sơn truyền thống. Nó được dùng để ốp tường phòng khách, ốp tường nhà bếp, ốp tường nhà vệ sinh, ốp chân tường,…

Đá chẻ tự nhiên dùng làm đá lát sân vườn

Đá chẻ lát sân vườn là dòng sản phẩm đá tự nhiên được gia công bằng phương pháp chẻ thủ công. Đá có thớ ngang đặc biệt, bề mặt đá được chẻ thô tự nhiên, có độ gồ ghề tự nhiên nhất.

Đá chẻ tự nhiên được dùng làm đá lát lối đi sân vườn, đá lát nền sân vườn, đá lát nền gara ô tô,… Tùy vào yêu cầu mà người thợ sẽ tạo nên những viên đá có độ dày khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng không giống nhau. Thông thường, đá chẻ dùng để lát sân vườn có độ dày 2 – 3cm.

Đá chẻ tự nhiên dùng làm vật liệu xây móng

Với hạng mục này, đá chẻ được gia công thành một số kích thước như 10x28cm, hoặc kích thước 10x25cm, 10x22cm,… Đá chẻ giúp móng công trình được gia cố chắc chắn, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật.

XEM THÊM CÁC MẪU ĐÁ ỐP TƯỜNG TRANG TRÍ TỰ NHIÊN