Ngói âm dương [ Mua ngói âm dương ở đâu giá tốt ]

Ngói âm dương, nghe qua âm dương mọi người liên tưởng đến một thứ gì đó mang tính chất tâm linh. Đúng vậy về cơ bản thì loại ngói cổ này được sử dụng nhiều cho các công trình tâm linh đền chùa… Nhưng không chỉ phục vụ cho các công trình tâm linh mà ngói được sử dụng rộng rãi trong các kiến trúc mang hơi hướng cổ kính theo dòng thời gian. 

ngói âm dương

Ngói âm dương là gì ? Cấu tạo mái ngói âm dương ? Cách lợp ngói âm dương… Sau đây chúng ta cùng giải đáp: 

Khái quát về ngói âm dương, cấu tạo ra sao?

Không cần phải bàn cãi ngói âm dương cũng như các loại ngói khác dùng để phục vụ lợp mái, che nắng, che mưa cho công trình. Chỉ có điều đặc biệt là ngói ấm dương thì chuyên phục vụ các công trình với thiết kế cổ truyền thống và các công trình tâm linh.

ngói âm dương xanh

Cấu tạo: Ngói được cấu tạo thành 2 phần rõ rệt, một phần được ngửa lên gọi là ngói âm, một phần úp xuống gọi là ngói dương. Các phần ngói âm được xếp đan xen nhau và được chụp, kết nối với nhau bằng ngói dương. Ngoài ngói âm và ngói dương thì để đủ bộ còn có viền ngói trang trí chạy khi chốt 1 vị trí lợp.

phân loại ngói

Ngói có nguồn gốc từu trung quốc và được sử dụng ỏ việt nam cho các công trình tâm linh, công trình nhà quan, vua chúa thời phong kiến. Ngói được sản xuất từ đất sét nung, cao lanh… và được phủ 1 lớp men cao cấp bên ngoài. 

ngói âm dương lợp chùa

Vì là 1 sản phẩm cao cấp phục vụ các công trình cao cấp nên ngay đến việc nguyên liệu đầu vào cũng được chọn rất kỹ lưỡng: Đất sét được chọn lọc là đất thịt không được pha tạp cát, đất sau nhào lộn được ủ 15 ngày cho hết lỗ khí mới được dùng. Sau khi được tạo hình ngói được phơi cho hết ẩm tầm 2,5 tháng rồi được đưa vào nung ở nhiệt độ quy định tỏng 1 tuần để đảm bảo ngói ra đạt độ đanh.

báo giá ngói âm dương

Tiếp theo là bước tráng men, men dùng để tráng là loại men cao cấp chưa nhiều thành phần mangan, đồng… Trước khi phủ men thì ngói được mài qua 1 lượt để đảm bảo bề mặt nhẵn mịn nhất.


công trình lợp ngói

Xuất xứ, lai lịch ngói âm dương

Tìm hiểu đến xuất xứ và lai lịch cảu ngói âm dương thì có nhiều nguồn thông tin. Nhưng nguồn thông tin xác thực và đáng tin cạy nhất thì ngói được phát triển từ lâu đời ở trung quốc và du nhập vào các nước mà trung quốc đô hô đến trong đó có việt nam.

mua ngói âm dương ở đâu

Theo tương truyền sau khi Tào Tháo lên nắm quyền ông bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng lăng tẩm, và ông thấy loại mái lợp hiện tịa không được đẹp. Nên ông đã cho các nghệ nhân nghiên cứu ra 1 loại sản phẩm đẹp, có sự gắn kết và mang tính uy nghiêm cho cung các cung điện của mình. Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm thì các nghệ nhân đã đưa ra được một sản phẩm đạt được mọi yếu tố và đặt tên là ngói âm dương nhằm thể hiện sự kết tinh của trời và đất.

Ý nghĩa của mái ngói âm dương

Đã từ rất lâu người ta coi âm dương đã trở thành khái niệm ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Quan niệm xưa, âm dương là sự tồn tại của 2 thế giới, dương là sự sống hiện hữu, âm là thế giới cho những người đã khuất.


ngói lợp chàu tảnviên

Âm và dương là phản ánh 2 mặt nhưng nó luôn đi cùng nhau tạo thành thể thống nhất. Âm dương là một khái niệm tâm linh đã ăn sau vào tiềm thức của người dân Việt Nam.

Chính vì vậy mà ngói âm dương hiện hữu tại các công trình với ý nghĩa là hòa hợp âm dương mang lại sự ấm áp cho người đã mất.

Trải qua dòng lịch sử thì ngói âm dương ngoài ý nghĩa phong thủy thì nó còn mang lại giá trị văn hóa, giá lịch sử. Biểu hiện cho sự trường tồn trải dài xuyên suốt.

các công trình tiêu biểu

Tại sao ngói âm dương được lựa chọn?

Ngoài vẻ cổ kính mang lại sự trang nghiêm, tôn kính cho công trình, ngói còn là 1 điểm nhấn mạnh tô điểm cho ngôi nhà với các họa tiết đặc sắc. Ngoài vẻ đẹp ngói còn có tuổi thọ độ bền rất cao nhờ được nung bằng đất sét và phủ men cao cấp. Nhờ hệ thống ngửa úp chụp lên giúp cho không khí được lưu thông. 

ngói âm dương đẹp

Phân loại ngói thông dụng

Ngói được phân thành 2 loại chủ yếu là ngói đất nung và ngói phủ men với nhiều kích thước và màu sắc khác nhau.

ngói cổ

5.1. Phân theo chất liệu

Theo nguyên liệu làm, chúng gồm có ngói đất nung và ngói tráng men. Hai loại này rất phổ biến và mỗi loại có một ưu nhược điểm riêng. Dựa vào bối cảnh, kiến trúc công trình, người xây dựng sẽ có lựa chọn riêng.

 • Ngói XL:
  • Ngói ngửa: L260 x W275 x D10 (mm)
  • Ngói úp: L195 x D10, ∅128
  • ngói âm dương đỏ
 • Ngói L:
  • Ngói ngửa: L180 x W190 x D8 (mm); 0.94 kg
  • Ngói úp: L155 x D8; Ø95 (mm); 0.44 kg
 • Ngói M:
  • Ngói ngửa: L140 x W170 x D8 (mm); 0.5 kg
  • Ngói úp: L120 x D8; Ø76 (mm); 0.35 kg
  • ngói âm dương vàng
 • Ngói S:
  • Ngói ngửa: L102 x W117 x D6 (mm); 0.2 kg
  • Ngói úp: L110 x D6; Ø70 (mm); 0.15 kg

Mua ngói âm dương ở đâu

ngói đất nung

Ngói được sản xuất nhiều tại các khu vực như bát tràng, đồng nai, bình dương… nhờ các khu vực này có chất đất tốt. Hiện nay Trường Phát Ceramics là đại diện phân phối sỉ, lẻ cho các đơn vị sản xuất ngói âm dương uy tín. Với việc đơn giản hóa việc bán hàng và dịch vụ, giao nhận tốt cùng với giá thành cạnh tranh thì Trường Phát Ceramics đang là điểm đến số 1 của quý khách hàng khi chọn mua vật liệu.

Ngói âm dương đen mờ

(Hệ thống bán hàng trực tiếp không qua kênh trung gian)

 Website: truongphatceramics.com – Facebook: Trường Phát Ceramics

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn